Giới thiệu ngành Bác sĩ da liễu

Ngày nay bên cạnh việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện thì vấn đề về da liễu cùng rất được chú trọng. Chính vì vậy mà ngành da liễu cũng trở nên thu hút nguồn nhân lực mạnh mẽ hơn. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn ngành da liễu, học ngành bác sĩ da liễu ra sao….

Tìm hiểu ngành Bác sĩ Da liễu

Da liễu là lĩnh vực y học liên quan đến sức khỏe của da, các bệnh về tóc, móng, màng nhầy. Hiện nay ngành Da liễu ngày một phát triển để đáp ứng nhu cầu nhân sự cho bệnh viện, phòng khám đang thiếu hụt, phòng khám tư nhân, trung ương… Tại đây nhiệm vụ quan trọng của bác sĩ da liễu là nhận khám chữa, điều trị cho bệnh nhân ở cả diện nội trú, ngoại trú đang gặp phải vấn đề về da liễu.

ngành da liễu

Ngành da liễu cơ bản có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường

Mục tiêu đào tạo khi học ngành Bác sĩ Da liễu

  • Yêu cầu về mặt kiến thức

Cần vận dụng tốt các kiến thức đã được học vào thực hành trong quá trình làm việc.

Có nền tảng kiến thức y học cơ sở, dược lý, các kỹ năng chẩn đoán, điều trị bệnh lý về chuyên ngành Da liễu.

Đồng thời nắm vững và vận dụng thành thạo các phương pháp luận trong những nghiên cứu khoa học.

Yêu cầu có trình độ ngoại ngữ (tiếng anh cần đạt trình độ B1 của CEFR).

Có trình độ tin học cơ bản để phục vụ trong công việc.

  • Yêu cầu về kỹ năng

+ Kỹ năng cứng:

Thực hành được các phương pháp chẩn đoán, xử trí các loại bệnh lý về da liễu thường gặp

Phân tích được một số xét nghiệm và chẩn đoán được các bệnh da liễu phổ biến.

Tiến hành thành thạo các thủ thuật chuyên khoa Da liễu thông thường.

Hòa đồng, đoàn kết với các đồng nghiệp trong công việc để hoàn thành tốt công việc hoặc trong nghiên cứu khoa học.

Sử dụng thành thục các thiết bị y tế phục vụ trong chẩn đoán và điều trị khi gặp vấn đề về da liễu.

+ Kỹ năng mềm:

Giao tiếp tốt: thể hiện qua việc giao tiếp với đồng nghiệp, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để thúc đẩy hiệu quả của bệnh hơn nữa.

Thành thạo một số phần mềm thống kê để áp dụng trong thực hành nghề nghiệp.

Hỗ trợ cùng các đồng nghiệp hoàn thành tốt công việc được giao.

Tinh thần trách nhiệm cao, trung thực và luôn có ý thức học tập, trau dồi kiến thức ngành nghề.

Để học ngành Bác sĩ da liễu thì ban đầu thí sinh cần trúng tuyển vào ngành y đa khoa của các trường đại học, cao đẳng có tuyển sinh và đào tạo. Vì Da liễu chính là một chuyên ngành nằm trong ngành Y đa khoa. Như vậy thông qua việc tìm hiểu điểm chuẩn ngành y đa khoa thí sinh sẽ giải đáp được băn khoăn điểm chuẩn ngành Bác sĩ da liễu.

Khi theo học ngành y đa khoa sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng, kiến thức cơ sở của ngành y. Ngành Da liễu muốn học chuyên sâu thì có lẽ đến năm 3, năm 4 bạn mới được tiếp cận và thực sự theo đuổi đam mê này. Chuyên ngành da liễu hiện nay, ngoài đào tạo da liễu tổng quát, bộ môn sẽ đào tạo chuyên sâu cho bác sĩ da liễu về  lĩnh vực thẩm mỹ da, điều trị sinh học bệnh da mạn tính.

ngành da liễu

Hiện nay ngành Da liễu cũng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học

Có nên học ngành Bác sĩ da liễu không?

Nghề bác sĩ nói chung và ngành bác sĩ da liễu nói riêng là niềm mơ ước của rất nhiều người. Cùng với sự phát triển vượt bậc của các Khoa học kỹ thuật tiên tiến thì ngành Da liễu sẽ càng được đẩy mạnh hơn nữa. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn nữa, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành da liễu có thể đảm nhiệm các công việc như:

  • Tư vấn, điều trị chuyên sâu các căn bệnh về da: tùy thuộc vào tình trạng bệnh da cụ thể mà bác sĩ da liễu sẽ tư vấn, xây dựng phương án điều trị phù hợp hoặc vận dụng những kiến thức, kỹ thuật để điều trị chuyên sâu hơn.
  • Theo dõi tình trạng người bệnh sau khi được điều trị: bên cạnh việc giúp điều trị, chăm sóc làn da thì bác sĩ cũng cần phải theo dõi tình trạng kết quả đến cùng, duy trì cho đến khi chắc chắn mọi thứ đã thực sự ổn.
  • Quản lý và sử dụng thiết bị, vật tư y tế theo đúng quy định: đây cũng là một trong những nhiệm vụ mà bác sĩ da liễu cần thực hiện vì đó là yếu tố giúp học làm việc tốt hơn, kỹ năng chuyên nghiệp.
  • Hướng dẫn chi tiết quy trình phối hợp cho điều dưỡng viên, lễ tân để nhằm cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt và hiệu quả nhất.
  • Thực hiện giám sát và quản lý toàn bộ đội ngũ nhân viên phục vụ cho dịch vụ khách  hàng.
  • Đối với những sinh viên tốt nghiệp với bằng khá giỏi thì có thể ở lại trường tham gia vào công tác, đào tạo, hướng dẫn sinh viên trong khoa.

Ngoài có nhiều cơ hội việc làm thì công việc bác sĩ da liễu còn mang đến cho bạn mức thu nhập hấp dẫn trong khoảng từ 16 – 20 triệu đồng, bên cạnh đó còn có % hoa hồng của từng ca điều trị và nhiều chế độ ưu đãi khác. Có thể đây sẽ là một trong những lý do để thôi thúc nhiều người theo đuổi ngành nghề y học.

Như vậy Cao đẳng Y Dược TPHCM đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về ngành học Da liễu, chắc hẳn qua đó giúp giải đáp được các thắc mắc ở trên. Ban tư vấn tuyển sinh của nhà trường sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều thông tin hữu ích khác trong cùng chuyên mục, các bạn hãy thường xuyên ghé và đón đọc nhé!

Rate this post