Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh dầu dừa có chứa chất béo chưa bão hòa có lợi cho sức khỏe con người. Hãy tìm hiểu về những lợi ích của dầu dừa đối với cơ thể trong bài viết dưới đây nhé.
Dầu dừa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe và hỗ trợ một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho cơ thể. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, một thìa cà phê dầu dừa chứa:
Trong dầu dừa có lượng chất béo bão hòa cao nên sẽ ở dạng lỏng khi để trong phòng ấm và có dinh dưỡng cao nhất khi ở dạng rắn. Thông thường các loại dầu đều có hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Trong dầu dừa, lượng chất béo bão hòa cao gấp 10 lần chất béo không bão hòa.
Xem thêm: Bật mí cách dùng dầu dừa đắp mặt cho da khỏe đẹp
Dầu dừa có 11,7gr chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa tạo nên 7 loại axit béo khác nhau: Caprolic, Capric, Caprylic, Lauric, Palmitic, Myristic và Stearic; trong đó axit Lauric chiếm số lượng lớn nhất.
Bên cạnh đó, trong dầu dừa còn có khoảng 6g axit Lauric và một loại axit béo chuỗi trung bình. Việc sử dụng thực phẩm có hàm lượng cao axit chuỗi trung bình có thể làm tăng lipoprotein mật độ thấp, hay LDL cholesterol.
Trong 1 thìa canh dầu dừa chứa 0,245gr chất béo không bão hòa đa. Axit Linoteic là axit béo duy nhất tạo nên thành phần dầu dừa có chứa chất béo chưa bão hòa đa và là loại axit béo rất cần thiết. Đây là axit béo omega 6, rất quan trọng đối với các hoạt động chức năng khỏe mạnh của não bộ; sự phát triển của tóc, làn da và chắc xương. Tuy nhiên, cơ thể của chúng ta không thể tự tạo ra các axit béo, do đó việc bổ sung loại axit này trong thực phẩm rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
Một thìa canh dầu dừa có chứa 0,789gr chất béo không bão hòa đơn. Chất béo này được tạo ra hoàn toàn từ axit oleic. Theo nghiên cứu được tiến hành vào năm 2005, axit Oleic chính là tác nhân chủ yếu giúp phòng chống căn bệnh ung thư với tỷ lệ cao, có trong chế độ ăn của người Địa Trung Hải. Nhà nghiên cứu cho rằng các thành phần có trong axit Oleic có thể chống lại căn bệnh ung thư vú.
Từ lâu, dầu dừa đã được sử dụng để làm đẹp và điều trị các vấn đề sức khỏe phổ biến. Các nhà nghiên cứu phát hiện dầu dừa bao gồm các chất béo bão hòa lành mạnh, axit béo và nhiều dinh dưỡng thiết yếu như canxi, magie và vitamin A, D…
Tiêu thụ dầu dừa vừa phải có thể giúp tăng lượng cholesterol tốt, cũng như chuyển đổi các cholesterol xấu thành dạng ít độc hại hơn. Bên cạnh đó, dầu dừa nguyên chất có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Trong dầu dừa, axit lauric 12 carbon chiếm khoảng 50% axit béo . Khi axit lauric được tiêu hóa sẽ tạo thành một chất gọi là monolaurin. Cả axit lauric và monolaurin đều có khả năng tiêu diệt mầm bệnh có hại như vi khuẩn, vi rút và nấm. Do đó, dầu dừa giúp tăng cường hệ miễn dịch và kiểm soát nhiễm trùng, chống lại các vi khuẩn có hại trong cơ thể.
Xem thêm: Mách bạn một số công thức sử dụng dầu dừa trị mụn hiệu quả
Axit béo trong dầu dừa không gây tăng cân nên phù hợp cho người trong chế độ giảm cân. Sử dụng dầu dừa chế biến thức ăn sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong vòng 24h và lượng calo được nhanh chóng đốt cháy. Từ đó sẽ giúp cho cơ thể đào thải các chất độc và loại bỏ lớp mỡ thừa nhanh chóng.
Bên cạnh đó, các axit béo trong dầu dừa có thể làm giảm cơn đói. Điều này có thể liên quan đến cách các chất béo được chuyển hóa, bởi vì ketone có thể có tác dụng giảm sự thèm ăn.
Dầu dừa chứa nhiều axit béo thiết yếu và các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ nếp nhăn, ngăn ngừa sự lão hóa da. Không chỉ vậy, dầu dừa còn có tác dụng dưỡng ẩm làn da, giúp da mịn màng, săn chắc.
Dầu dừa phần lớn chứa các khoáng chất như canxi và magie có công dụng giúp cho xương chắc khỏe. Do đó, đối với người bị chấn thương hoặc người lớn tuổi có thể đưa dầu dừa vào thành phần chế biến thức ăn để giúp xương mau chóng hồi phục và bảo vệ xương tốt hơn.
Dầu dừa có tính kháng khuẩn nên có thể tiêu diệt một số vi khuẩn gây hại trong miệng, từ giúp giảm hôi miệng hiệu quả. Bạn có thể sử dụng dầu dừa làm nước súc miệng hàng ngày. Hoặc kết hợp baking soda và dầu dừa để sử dụng như kem đánh răng sẽ giúp bạn có hàm răng trắng sáng sau thời gian ngắn.
Axit béo và các chất dinh dưỡng trong dầu dừa giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tổng thể của não bộ. Đồng thời cung cấp năng lượng cho các tế bào não của bệnh nhân Alzheimer và làm giảm các triệu chứng mất trí nhớ của họ.
Với bản chất là một chất béo bão hòa, dầu dừa dễ dàng được hấp thụ vào quá trình trao đổi chất của cơ thể và có khả năng cải thiện hiệu suất của ruột già, từ đó kích thích tiêu hoá.
Với các axit béo và vitamin khoáng chất cần thiết, dầu dừa sẽ mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày làm việc. Đồng thời, sử dụng dầu dừa trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và tránh được nhiều bệnh nan y.
Dầu dừa được xem là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Trong quá trình thai kỳ, nếu mẹ bổ sung dầu dừa vào bữa ăn sẽ giúp bé tăng khả năng miễn dịch tốt. Bên cạnh đó, với khả năng chăm sóc xương sẽ giúp cho thai phụ có nhiều canxi để bé được cứng cáp.
Trong dầu dừa có chứa Axit Lauric – một loại axit béo được tìm thấy trong sữa mẹ nên có thể giúp thúc đẩy tuyến sữa phát triển. Ngoài ra, mẹ bầu có thể dùng dầu dừa để tránh được các vết rạn nứt bằng cách massage ngoài da hằng đêm.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được dầu dừa có chứa chất béo chưa bão hòa không cũng như những lợi ích sức khỏe từ loại dầu này.
Hiện nay vẫn còn rất nhiều thí sinh khối B đang phân vân về việc…
Trong mấy năm gần đây ngành Y Dược được nhiều bạn thí sinh lựa chọn…
Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đang dần trở thành ngành nghề được nhiều bạn…
Kỳ thi THPT 2023 đang đến gần, các thí sinh cũng dành nhiều sự quan…
Dùng tinh dầu khuynh diệp cho trẻ sơ sinh như thế nào là hiệu quả…
Rất nhiều mẹ bầu thường sử dụng dầu khuynh diệp để giữ ấm cơ thể…