Tinh dầu sả có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như đuổi muỗi, khử phòng, đề phòng cảm cúm… Vậy bạn đã biết cách làm tinh dầu sả tại nhà chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách làm hiệu quả.
Nội dung tóm tắt
Tại sao nên làm tinh dầu sả chanh tại nhà?
Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều những cơ sở, đơn vị kinh doanh và cung cấp các mặt hàng về tinh dầu sả, tinh dầu sả chanh.
Bên cạnh những sản phẩm tinh dầu chất lượng và đạt chuẩn vẫn sẽ có những trường hợp kém chất lượng, hàng giả. Nên để mua được sản phẩm chất lượng người dùng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và cẩn thận.
Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng tinh dầu sả nhiều người đã tự làm tinh dầu sả chanh tại nhà, vừa giúp bạn tiết kiệm về chi phí mà vẫn hoàn toàn an tâm về chất lượng của sản phẩm trong thời gian dùng.
Cách làm tinh dầu sả tại nhà an toàn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sả tươi, nên chọn những củ sả trồng khoảng 1 năm vì sẽ chứa nhiều tinh dầu và có mùi hương dễ chịu, thoải mái
- Lọ thủy tinh có nắp đậy để đựng tinh dầu
- Rượu vodka hoặc rượu hay dấm táo
- Nước sạch
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế sả bằng cách lột bỏ lớp vỏ bên ngoài bị sâu, bẩn. Rửa thật sạch, đập cho phần đầu hơn nát, không nên đập quá kỹ để tránh bị mất đi tinh dầu trong sả
- Bước 2: Rửa sạch lọ thủy tinh, để khô. Xếp sả đã được sơ chế và rửa sạch vào trong lọ. Không nên sắp sả quá đầy vào lọ, chỉ nên sắp khoảng ½ lọ
- Bước 3: Pha hỗn hợp bao gồm cả rượu và nước với tỉ lệ 1:1. Đem hỗn hợp đổ ngập vào lọ có chứa sả
- Bước 4: Đậy nắp kín vào lọ sả. Bảo quản thật kỹ vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào lọ thủy tinh trong khoảng 3 ngày
- Bước 5: Sau 3 ngày đem hỗn hợp ra và cho vào máy xay, xay nhuyễn. Tiếp đến đổ lại hỗn hợp đã xay vào lọ thủy tinh và bảo quản trong 3 tuần
- Bước 6: Sau khoảng 3 tuần tinh dầu sả đã chiết ra hết, lúc này lọc phần cặn trong hũ thủy tinh tròn, lấy dung dịch để sử dụng, có thể sử dụng đuổi muỗi, xông phòng, đề phòng cảm cúm…
Xem thêm:
- Tác hại của tinh dầu sả khi dùng sai cách hoặc quá lạm dụng
- Hướng dẫn cách làm tinh dầu sả đuổi muỗi đơn giản
Cách làm tinh dầu sả chanh tại nhà
Ngoài cách làm tinh dầu sả ở trên, có thể kết hợp kết hợp nguyên liệu khác để làm tinh dầu sả chanh, cách thực hiện đơn giản như:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chọn sả tươi già, được trồng từ 10 -12 tháng để thu được nhiều tinh dầu nhất với hương thơm dễ chịu
- Lá chanh
- Lọ thủy tinh có nắp đậy
- Nước sạch
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu sả bằng cách loại bỏ bẹ sâu, làm sạch, chỉ giữ lại phần thân và gốc đoạn từ 4 – 5cm. Lá chanh đem rửa sạch và cắt nhỏ
- Bước 2: Đun nóng dầu đậu phộng, khi thấy hỗn hợp sả cho lá chanh vào sau cùng
- Bước 3: Tiếp tục để lửa nhỏ trong khoảng 30 phút và tắt bếp. Đợi hỗn hợp đã nguội vào ngập bình và đem bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào để bảo quản tinh dầu tốt hơn
- Bước 4: Lọc cặn tinh dầu qua ray và đem đi bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Đây là bước cuối cùng của việc chiết tinh dầu sả
Tinh dầu sả hay tinh dầu sả chanh đều đem đến rất nhiều công dụng và hoàn toàn có thể tự làm tại nhà bởi cách làm đơn giản, dễ thực hiện.
Ai có thể sử dụng được tinh dầu sả?
Tinh dầu sả đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên sẽ có những người sử dụng được tinh dầu hoặc có những người không nên dùng để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng tinh dầu sả
tuy nhiên một số những đối tượng sau có thể sử dụng tinh dầu sả tại nhà tuy nhiên cần hết sức thận trọng như:
- Đối với những người bị dị ứng việc sử dụng tinh dầu sả tại nhà có thể áp dụng cách làm tinh dầu sả tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hiệu quả
- Phụ nữ đang trong thời gian cho con bú hoặc đang trong giai đoạn mang thai, nhất là 3 tháng đầu tiên không nên sử dụng. Để tránh xảy ra các trường hợp không hay cho mẹ và bé.
Một số lưu ý khi sử dụng tinh dầu sả chanh
Một số những vấn đề cần lưu ý khi làm tinh dầu sả chanh tại nhà và trong quá trình sử dụng tinh dầu như:
- Bảo quản tinh dầu sả sau khi đã làm thành phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào
- Dùng chai thủy tinh sẫm màu có nắp đậy để đựng tinh dầu và bảo quản
- Không để tinh dầu ở những nơi có nguồn nhiệt cao hay để cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu sả
- Không để tinh dầu sả tiếp xúc với mắt hay những bộ phận nhạy cảm khác trên cơ thể, vết thương hở
- Tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ hay những vật nuôi trong nhà
- Khi tinh dầu đổi màu, đổi hương vị thì nên bỏ đi và không sử dụng nữa
Trên đây là cách làm tinh dầu chanh sả đơn giản, tiết kiệm được rucospa.vn chia sẻ. Hy vọng từ những thông tin ở trên các bạn có thể áp dụng thành công cách làm tinh dầu sả tại nhà nhanh chóng.