Cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Những năm gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam chọn Nhật Bản là điểm đến để du học ngày càng tăng. Nhật Bản là đất nước nổi tiếng không chỉ về  ẩm thực, văn hoá mà còn nổi tiếng về nền giáo dục . Bạn có muốn biết cuộc sống của du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tâm sự của những du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Nền Giáo dục Nhật bản từ lâu đã nổi tiếng, cách họ giáo dục con, cách họ chào , cách họ tạm biệt và cách họ ứng xử với người đối diện. Đặc biệt là văn hoá xếp hàng của người nhận khiến cả Thế Giới ngỡ ngàng trong đầy sự ngưỡng mộ.  Vì vậy, Nhật Bản có lẽ là điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh Việt Nam.

cuoc-song-du-hoc-sinh-tai-nhat-ban

Cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Có nhiều em du học sinh hiện đang sinh sống tại Nhật Bản chia sẻ rằng:

Đắt nước Nhật Bản là đất nước lý tưởng để chúng mình học hỏi. Học cách tôn trọng người khác, học được tính độc lập cũng như tính kỷ luật cho bản thân. Người Nhật rất nghiêm khắc , họ luôn đề cao tính kỷ luật đi học đúng giờ, làm việc đúng giờ. Văn hoá nhật bản đậm chất truyển thống, họ luôn giữ được những nét truyền thống. Họ rất coi trọng bản sắc văn hóa và đề cao giáo dục. Nhưng bên cạnh đó, cuộc sống của chúng mình ở Nhật Bản cũng khá là khó khăn.

Bạn Thu Thảo ( Sinh năm 1995- Nghệ An) chia sẻ:

“ Mình  sống ở Nhật Bản hiện đang là du học sinh đang sinh sống tại Nhật bản đã được 4 năm. 4 năm không quá dài cũng không quá ngắn. Trong khoảng thời gian này mình học được khá nhiều điều thú vị.  Trong thời gian đầu mình hơi bỡ ngỡ về con người, với lối sống và nhất là văn hoá, ngôn ngữ mới. Phải mất một thời gian lâu mình mới có thể thích nghi. Nhớ lại, sau khi kết thúc lớp 12 mình thi đỗ đại học nhưng chuyên nghành mình đỗ lại không phải chuyên nghành mình yêu thích.

Vì vậy mình quyết định học tiếng Nhật và đi du học. Gia đình mình cũng không khá giả nên 1 năm sau tính từ thời điểm mình bắt đầu sang Nhật mình bắt đầu tìm việc làm thêm. Ở Nhật khác với ở Việt Nam, họ chỉ cho mình làm 2-3 tiếng/1 ngày, 2 buổi trên/1 tuần. Vì lý do Nhật Bản không cho sinh viên làm thêm nhiều thời gian. Vì vậy, mình làm 3 công việc cùng 1 lúc ngoài thời gian đi học.

Mình tranh thủ đi làm thêm, riêng thời gian di chuyển đến nơi làm thêm khá xa; Mình phải mất đến 1-2 tiếng để di chuyển. Mình thấy để kiếm tiền nuôi bản thân và chi trả tiền học phí nên khá vất vả. Thời gian dần trôi qua mình đã dần quen với cuộc sống nơi đây, mình có thêm nhiều trải nghiệm mới , kinh nghiệm sống mới. Học được cách sống độc lập mà không có người thân bên cạnh, mình rất vui vì điều đó”.

cuoc-song-du-hoc-sinh-tai-nhat-ban

Ngoài giờ học trên trường du học sinh Việt Nam tranh thủ làm thêm

Tinh thần lạc quan và vui vẻ của các du học sinh

Đó là tậm sự của một bạn du học sinh ở Nhật Bản. Dù cuộc sống khá khó khăn những bạn lại học được nhiều điều hữu ích. Cũng một tâm sự khác của một bạn du học sinh tên là Hồng Anh( sinh năm 1994- Nghệ An). Hiện đang học tại Hiroshima chia sẻ:

Đối với mình, cuộc sống dù khá khó khăn nhưng mình vẫn rất vui. Bởi con người nơi đây thân thiện, tệ nạn xã hội rất ít. Lúc đầu sang mình phải học thêm 1 lớp tiếng Nhật để có thể giao tiếp với người Nhật nơi đây.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất khó. Vì vậy để học được tiếng Nhật mình gặp khá nhiều khó khăn. Mình phải nhờ những anh chị du học sinh đi trước chỉ dạy, ngoài việc học mình còn phải làm việc để trang trải cuộc sống. Điều kiện gia đình mình khó khăn, vì vậy mình không có trợ cấp từ gia đình. Mình làm 2-3 công việc , ngoài thời gian học thì chủ yếu là thời gian đi làm thêm. Chính nhờ làm thêm mà ngôn ngữ tiếng Nhật mình tốt hơn, mình học được nhiều điều từ cách làm việc cảu người Nhật”.

Kết Luận

Qua đây, ta có thể thấy được không phải những du học sinh nào đi học đều không phải làm việc . Đa số du học sinh Việt Nam phải làm việc kiếm tiền để chi trả học phí, nuôi bản thân. Chỉ những du học sinh nhà có điều kiện, bố mẹ có khả năng chi trả học phí. Và sinh hoạt phí hằng ngày mới không phải đi làm thêm nhiều. Cuộc sống du học sinh Việt Nam đâu có dễ dàng, nhưng đổi lại đó là các bạn có thể học được kinh nghiệm sống, học được tính tự lập, tính kỷ luật của người Nhật Bản.

Trên đây là một số chia sẻ về cuộc sống của một số du học sinh tại Nhật Bản mà Ruco khảo sát được. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng thông qua bài viết này các bạn độc giả có thể hiểu thêm phần nào. Về cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản với cái nhìn thực tế nhất.

Rate this post