Những điều chưa biết về nghề trang điểm tử thi ở Việt Nam

Không chỉ ở nước ngoài, mà ngay cả ở Việt Nam, trang điểm tử thi được xem là nghề có thu nhập cao. Tuy nhiên không mấy người mặn mà bởi sự kì thị của xã hội

Những điều chưa biết về nghề trang điểm tử thi

Công việc dễ bị sa lánh, kỳ thị

Mặc dù tồn tại từ lâu nhưng trang điểm tử thi vẫn chưa được xem là một nghề thực sự. Nguyên nhân xuất phát từ những định kiến của xã hội dành cho công việc này. Tuy bản chất là một công việc đầy tính nhân văn, song những nỗi sợ mơ hồ của con người đã biến công việc này mang một khái niệm đáng sợ, ít ai dám nhắc đến. Những thợ trang điểm tử thi chuyên nghiệp cũng vì thế mà luôn giấu diếm công việc của mình với người thân, vì sợ bị kỳ thị và xa lánh.

Những người trang điểm tử thi thường có xuất phát điểm là từ nhân viên trang điểm hoặc làm những việc liên quan tới lĩnh vực như khám nghiệm tử thi, khâm liệm tại nhà xác. Do ai cũng sợ và ít ai dám làm, nên nghề này luôn trong tình trạng đắt khách và có một nguồn thu nhập ổn định, dư dả.

Sẵn việc, thu nhập cao

Nhung-dieu-chua-biet-ve-nghe-trang-diem-tu-thi-o-viet-Nam

Những điều chưa biết về nghề trang điểm tử thi ở việt Nam

Chị Định Thị Phương Loan, quê ở Hạ Hòa, Phú Thọ, hiện đang sinh sống tại Hà Nội cho biết, chị đã bắt đầu công việc trang điểm tử thi này được 1 năm và chị quyết tâm lựa chọn công việc này làm nghiệp của mình. Dự định của chị Thu trong thời gian tới là sẽ đi du học để nâng cao nghiệp vụ, biến công việc trở thành dịch vụ chính thức, công khai và chuyên nghiệp hóa.

Trước khi bước chân vào lĩnh vực trang điểm tử thi chị từng là một nhân viên trang điểm. Cái duyên đưa chị đến với công việc là khi người bạn thân nhờ trang điểm cho người nhà trước khi làm lễ viếng. Từ đó, chị đã suy nghĩ nghiêm túc về việc chuyển sang làm nghề trang điểm cho tử thi. 

Công việc của chị Loan bắt đầu khi xác chết được đưa từ nhà lạnh ra, thay quần áo, lau chân tay và tẩy trang làm sạch gương mặt. Chị Loan sẽ đeo găng tay, chải tóc, trang điểm, đánh son môi, sơn móng cho người đã khuất.

Tuy cảm thấy gắn bó và tự hào về nghề của mình, cho tới nay dù đã làm hơn một năm, chị vẫn phải dấu người nhà vì sợ bị phản đối. Hiện chị Loan đang cộng tác với công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, Hòa Bình nên công việc khá bận rộn, ít có thời gian được nghỉ ngơi. Thu nhập từ nghề cũng giúp chị có một cuộc sống tốt và dư dả không thua kém bất kỳ một công việc nào.

Nghe-trang-diem-tu-thi-co-thu-nhap-cao-ngat-nguong

Nghề trang điểm tử thi có thu nhập cao ngất ngưỡng

Xem thêm: Bộ trang điểm Mini giá rẻ

Cũng chọn nghề trang điểm tử thi và là nhân viên mai táng tại Nhà tang lễ Phùng Hưng, anh Nguyễn Ngọc Tùng lại được bố mẹ và vợ ủng hộ. Anh may mắn thuận lợi là nhờ bố anh cũng từng làm việc tại nghĩa trang Mai Dịch. Sau khi tốt nghiệp ngành điện trường Cao đẳng Công nghiệp, anh nối nghiệp cha.

Tùng hồn nhiên chia sẻ trên báo giới: có lẽ anh đã quen với người chết nên không sợ hãi khi làm nghề khâm liệm bởi từ bé đã hay theo bố ra nghĩa trang chơi, xem người chết như những linh hồn đáng được kính trọng thay vì sợ hãi.

Sau những lo lắng và lúng túng ban đầu, Tùng bắt đầu quen dần với mọi quy trình như đi lấy xác chết, thay quần áo cho người mất, cho đồ cúng vào quan tài, cách đặt thi hài vào quan tài và cách trang điểm cho thi hài sao cho tươi tắn và rạng rỡ nhất. 

Nhiều năm gắn bó với nghề khiến cho anh Tùng có nhiều trải nghiệm đáng nhớ, như có lần phải trang điểm cho tử thi đã thối rữa do chết lâu ngày hay người bị tai nạn giao thông bị biến dạng khuôn mặt. Tuy nhiên khó khăn tới đâu Tùng cũng vượt qua, hoàn thành công việc và cảm thấy tất cả đã thành quen thuộc.

Quy những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp hy vọng các bạn đã hiểu hơn về nghề trang điểm tử thi. Có thể nói đây là một công việc rất nhân văn, và chỉ những người gan dạ, có tâm mới có thể làm được.

Rate this post