Dầu dừa có đông lại không và cách dùng dầu dừa bị đông

Dầu dừa bị đông là tình trạng thường gặp khi sử dụng. Nhiều người lo lắng về hiệu quả làm đẹp, chăm sóc da, dưỡng tóc của dầu dừa bị đông này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé.

Dầu dừa được chiết xuất từ thịt dừa, có màu vàng nhạt và thơm nhẹ. Với nhiều dưỡng chất và vị ngọt tự nhiên thì dầu dừa mang lại hiệu quả tốt trong việc chăm sóc cơ thể nhé.

1. Dầu dừa có đông lại không?

Nghiên cứu cho thấy, dầu dừa có điểm nóng chảy rất thấp trong khoảng từ 24-26°C (76°F), trung bình là 25°C. Ở nhiệt độ phòng khoảng 26-32°C (trên 76 độ F) khiến cho dầu dừa ở trạng thái lỏng bởi vượt quá mức động nóng chảy.  Còn khi dầu dừa ở nơi có nhiệt độ dưới 25°C ( dưới 76°F) như tủ lạnh thì dầu dừa bị đông cứng lại. Sự nóng chảy của dầu dừa phụ thuộc vào 2 yếu tố dưới đây:

Dầu dừa bị đông là hiện tượng bình thường

Dầu dừa bị đông là hiện tượng bình thường

1.1. Hàm lượng axit béo có trong dầu dừa

Sự nóng chảy của dầu dừa hay các loại dầu khác là do hàm lượng axit béo. Thường, mỗi axit béo có điểm nóng chảy riêng, trong đó dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa như axit béo và glycerin trong dầu. Các loại axit béo bão hòa hay không bão hòa này nếu trong dầu có nhiều axit béo không no thì chúng sẽ không bị đông cứng vào ở nhiệt độ dưới 25 độ C. Nghiên cứu trong dầu dừa có khoảng 90% axit béo bão hòa bởi vậy nó dễ dàng bị đông lại khi nhiệt độ giảm xuống.

>>> Xem thêm: Dầu dừa dưỡng mi có tốt không và cách sử dụng an toàn

1.2. Kích thước của axit béo

Ngoài độ bão hòa, axit béo có kích thước ảnh hưởng đến mức độ nóng chảy này. Axit béo được cấu tạo từ chuỗi nguyên tử cacbon. Nếu chuỗi cacbon càng dài thì axit béo càng lớn và có nhiệt độ nóng chảy càng cao. Bởi vậy, những axit béo chuỗi dài có nhiệt độ nóng chảy cao hơn các axit béo chuỗi ngắn hay trung bình.

Bởi vậy, mỗi loại trong số 10 axit béo trong dầu dừa có điểm nóng chảy riêng biệt. Trong dầu dừa không có điểm nóng chảy chính xác hay sắc nét. Một số dầu dừa có thể bị động hay kết tinh ở nhiệt độ 78 với 72 độ C. Nếu nhiệt độ thay đổi nhanh chóng thì cho ra kết quả nóng chảy chính xác hơn. Với nhiệt độ thay đổi chậm thì bạn sẽ có một thời gian dầu gồm thành phần lỏng và rắn.

2. Dầu dừa bị đông có tốt không?

Dầu dừa bị đông là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả khi dùng. Qua hiện tượng này có thể kiểm tra được dầu dừa có nguyên chất hay không. Với nhiệt độ dưới 24 độ C mà dầu dừa không bị đông hay đông ít thì cho thấy hàm lượng axit trong dầu dừa thấp. Đó là bởi dầu dừa này bị pha lẫn bởi các tạp chất khác.

Khi nấu sôi nhiều lần dầu dừa sẽ làm thay đổi chất lượng. Và nếu để dầu dừa trong nhiệt độ phòng thì nên để nơi có nhiệt độ ổn định. Tránh thay đổi tình trạng dầu dừa quá nhiều và dự chênh lệch tần suất nhiều, nhiệt độ cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của dầu dừa.

3. Làm thế nào để sử dụng khi dầu dừa bị đông?

Dầu dừa bị đông thì cách sử dụng như thế nào? Nếu như bạn đang bảo quản trong tủ lạnh thì chỉ cần để ở nhiệt độ thường sẽ tan chảy ngay. Còn nếu muốn dầu tan nhanh hơn thì có thể áp dụng 2 cách dưới đây:

Dùng dầu dừa bị đông vẫn an toàn và hiệu quả

Dùng dầu dừa bị đông vẫn an toàn và hiệu quả

  • Cách 1: Bạn chỉ cần lấy một lượng dầu dừa vừa đủ rồi cho vào bát sạch. Sau đó hãy cho vào lò vi sóng, hâm lại trong 6-7 giây. Tránh để dầu dừa bị sôi sẽ làm mất đi dưỡng chất bên trong đó.
  • Cách 2: Lấy một lượng dầu dừa vừa đủ dùng cho vào bát sạch, ngâm trong nước ấm thì chúng sẽ được tan ra. Sau đó bạn có thể dùng được như  bình thường.

4. Cách dùng dầu dừa bị đông

4.1. Thanh kem dưỡng da

Lấy một lượng dầu dừa ra khỏi tủ lạnh, đợi tan chảy rồi thoa lên da.. Nhiệt độ cơ thể sẽ làm dầu dừa tan chảy và giữ ẩm cho da rất tốt.

4.2. Nấu nướng

Lấy một lượng dầu dừa vừa đủ cho vào chảo thì sẽ tan chảy nhanh chóng. Bạn có thể dùng chế biến món ăn hàng ngày.

4.3. Dưỡng ẩm

Chuẩn bị nước nóng đá pha rồi cho thêm dầu dừa bị đông vào nước. Dầu dừa sẽ nhanh chóng được hòa tan trong nước. Bạn sẽ nhanh chóng lấy lại làn da mềm mại sau khi thêm dầu dừa vào bồn tắm. Bạn cần lưu ý dùng dầu dừa bị đông trong nhà tắm phải thật cẩn thận. Bởi việc dùng thường xuyên trong bồn tắm hay vòi hoa sen có thể dẫn đến tắc nghẽn cống rãnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Chia sẻ bí quyết chăm sóc răng bằng dầu dừa súc miệng

4.4. Dầu dừa bị đông trị loét miệng

Thay vì dùng dầu dừa lỏng bôi vào vết loét ở miệng thì dùng dầu dừa bị đông sẽ tốt hơn. Trong đó dầu dừa lỏng nhanh chóng bị rửa trôi, không bám dính trên vết loét nhiều. Việc dùng dầu dừa bị đông bôi vào vết loét có khả năng giữ ẩm được lâu hơn. Sau khi tan ra chúng sẽ thấm vào da, diệt được vi khuẩn có hại và giảm tình trạng lở loét miệng.

Trên đây giải đáp những thông tin về tình trạng dầu dừa bị đông hi vọng giúp bạn có kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật kiến thức khác liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post