Đề thi mở được áp dụng cho thi vào lớp 10

Kỳ thi vào lớp 10 trên toàn quốc được tổ chức hầu hết vào cuối tháng 5. Đề thi vào lớp 10 tiếp tục theo xu hướng đề mở.

Còn khoảng 2 tuần nữa là các em thí sinh sẽ bước vào kỳ thi chuyển cấp lên THPT. Đề thi vào lớp 10 năm 2018 được nhiều chuyên gia và các trang tin tức dự đoán theo xu hướng mở.

Việc học tập trên lớp hay việc ra đề thi hiện nay đều ứng dụng theo xu hướng mở, cập nhật những xu hướng mới trong giáo dục và áp dụng kiến thức vào thực tiễn để phát triển toàn diện năng lực của học sinh.

Bộ môn Ngữ văn

Với mục tiêu giảm thiểu tiêu cực và gánh nặng học tập. ở bộ môn Ngữ văn xu hướng đề thi mở được áp dụng tối đa. Cùng với một kiến thức về văn học nhưng đề thi sẽ yêu cầu ở các dạng câu hỏi khác nhau. Điển hình trong sự thay đổi của đề thi mở môn Ngữ văn năm 2018 là câu hỏi phần đọc hiểu.

Việc khoanh vùng cho câu hỏi đọc hiểu sẽ giúp thí sinh và học sinh có định hướng rõ ràng hơn. Kể cả trong việc ôn tập, đi thẳng vào vấn đề để làm bài thi cho đúng. Đề thi sẽ ứng dụng những câu hỏi mang tính chất xã hội nhiều hơn. Để nâng cao kiến thức hiểu biết cho thí sinh và phát triển năng lực của thí sinh.

Đề thi mở được cho là một xu hướng ra đề thi mới và đem lại hiệu quả khá cao. Ngoài ra còn giảm được những tiêu cực trong việc thi cử. Đồng thời sẽ phân hóa được rất tốt năng lực của thí sinh trong việc tuyển sinh của các trường.

thi-vao-lop-10

Thi vào lớp 10 có nhiều biến đổi trong vài năm nay

Bộ môn Toán

Lượng kiến thức đối với bộ môn Toán khá nhiều, hầu hết trong các năm tuyển sinh trước. Đề thi Toán được phản ánh chưa áp dụng được kiến thức thực tiễn vào bài thi.

Năm 2018, hầu hết các tỉnh trên toàn quốc ra đề thi Toán đều công bố. Sẽ đưa ứng dụng thực tiễn vào đề thi để thí sinh nắm bắt tốt hơn. Việc gia tăng câu hỏi thực tiễn theo hướng đề thi mở ở bộ môn Toán. Đây được cho là một thay đổi đáng kể.

Theo dự kiến, đề thi vào lớp 10 sẽ có 3 điểm về các bài toán theo các lĩnh vực khác nhau. 50% là kiến thức hiểu và vận dụng, 30% là kiến thức các bộ môn khác. Sự thay đổi đáng kể trong đề thi mở của môn Toán nên thí sinh cần có kế hoạch ôn tập hợp lý. Để trả lời chính xác và xác định đúng yêu cầu của câu hỏi.

Bộ môn Tiếng Anh

Bộ môn tiếng anh được nhiều thí sinh lựa chọn. Đối với học sinh lớp 10 các em có thể chưa rõ học tốt khối D nên chọn ngành học nào? Nhưng chắc chắn cac em đã có định hướng nghề nghiệp riêng cho mình

Đề thi Tiếng Anh ngây nhiều tranh cãi không và ý kiến từ nhiều phía. Trước đây hầu như chỉ gói gọn trong những câu hỏi lý thuyết mà ít mang tính thực tiễn. Trong khi Tiếng Anh là môn thi cần tính ứng dụng nhiều nhất. Nên Bộ giáo dục đã chỉ đạo các tỉnh phải có sự cải tiến đề thi Tiếng Anh.

Hình thức mở sẽ được áp dụng trong bộ đề thi Tiếng Anh năm nay. Khả năng dịch từ, những câu hỏi thực tiễn. Phần thi viết lại câu hay đoạn văn được cho cần thiết được đưa vào bài thi. Hạn chế những câu hỏi ngữ pháp mang tính lý thuyết là những thay đổi trong đề thi năm 2018.

Cập nhật thông tin về Kết quả điểm thi vào lớp 10 năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)